TÌM HIỂU TIÊU CHUẨN CHO CỬA CHỐNG CHÁY?

04/05/2024, 09:36
44075_PCNT_-_Tim_hieu_tieu_chuan_cho_cua_chong_chay_1

Tùy vào thiết kế của từng công trình mà cửa chống cháy được lựa chọn. Thông thường, cửa chống cháy thường được sử dụng ở các lối thoát hiểm, cầu thang bộ, trung tâm mua sắm, văn phòng, khu chung cư cao tầng,...

Cửa chống cháy có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn đặc biệt lúc xảy ra h.ỏa hoạn. Điển hình, giả sử có h.ỏa hoạn xảy ra, những người phía trong có thể thoát ra bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm, cửa sẽ tự động mở ra và đóng lại để ngăn lửa lan ra khu vực khác.

Có hai yếu tố chính quyết định tiêu chuẩn về cửa chống cháy của một sản phẩm cửa chống cháy là: kích thước của cửa chống cháy và độ dày của sản phẩm đó. Một sản phẩm cửa chống cháy được xem là đảm bảo tiêu chuẩn cửa chống cháy, các tiêu chuẩn và quy chuẩn an toàn cháy khi kích thước cửa chống cháy và độ dày của nó đảm bảo thỏa mãn những điều kiện sau đây:

  • Kích thước tiêu chuẩn cửa chống cháy có chiều rộng từ 800 – 1200mm và chiều cao từ 1800 – 3000mm.
  • Độ dày của thép cánh dày đảm bảo các tiêu chuẩn là: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm hoặc 2,0mm.
  • Cửa phải có độ dày đáp ứng trong khoảng từ 40 – 50mm.

Ngoài ra, cửa chống cháy cần có khoảng thời gian kể từ khi bắt đầu chịu lửa cho đến khi xuất hiện những thay đổi. Những thay đổi đó chính là biểu hiện của mức giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng. Dưới đây là mức độ chống cháy tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo: 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Hiện nay, theo quy định TCVN 9383:2012 tiêu chuẩn về cửa chống cháy cơ bản đảm bảo ngăn được khói, lửa và khí gas trong khoảng thời gian tối thiểu là 45 phút và tối đa là 180 phút.

Bên cạnh đó, cửa chống cháy cũng cần hệ phụ kiện đi kèm điển hình như tay đẩy hơi phải đáp ứng được tiêu chuẩn chống cháy 120 phút.

Tham khảo các mẫu tay đẩy hơi VICKINI đạt tiêu chuẩn chống cháy 120 phút tại: https://vickini.com/vn/tay-day-hoi.html

#VICKINI_Vietnam, #phukiencua, #taycothuyluc

__________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM GIA PHẠM